Bệnh lao phổi

bệnh lao phổi

1. Lao phổi là gì?

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lao có thể xảy ra ở nhiều vị trí: lao hạch bạch huyết, lao phổi, lao màng não, lao xương khớp, lao tim,… trong đó 85% là lao phổi.

Bệnh lây qua đường hô hấp, từ người bệnh sang người khoẻ mà không có ổ dịch thiên nhiên hay vật chủ trung gian truyền bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, khạc nhổ vô tình làm vi khuẩn lao theo dịch tiết và đi ra ngoài. Vi khuẩn lao dính vào các hạt bụi, các giọt nước nhỏ trong không khí. Người khỏe mạnh hít phải không khí nhiễm vi khuẩn sẽ mang mầm bệnh trong người.

Không phải ai nhiễm vi khuẩn lao đều phát triển thành bệnh. Vi khuẩn lao tồn tại trong cơ thể và trải qua thời kỳ ủ bệnh, phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người mà có thể phát bệnh hoặc không, phát bệnh sớm hoặc muộn. Thông thường cứ 10 người nhiễm vi khuẩn thì chỉ có 1 người phát bệnh. Bệnh lao sau khi phát ra sẽ gây nên triệu chứng ở nhiều hệ cơ quan khác nhau.

bệnh lao phổi và biến chứng
bệnh lao phổi và biến chứng nguy hiểm

2. Những triệu chứng của bệnh lao phổi

Người mắc  có triệu chứng rất phức tạp và khó nhận biết. Nhiều trường hợp chỉ có biểu hiện khi đã bước sang giai đoạn nặng. Tuy nhiên, vẫn có một số gợi ý điển hình của người mắc bệnh lao phổi sau:

  • Ho kéo dài: ho là biểu hiện của các bệnh viêm phế quản, viêm phổi. Tuy nhiên nếu ho kéo dài trên 3 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm khi đã sử dụng thuốc kháng sinh thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp có thể bạn đang mắc lao.

  • Ho có đờm, ho ra máu: ho có đờm kéo dài và ho ra máu là triệu chứng của phần lớn bệnh nhân mắc lao phổi. Vì thế nếu bị ho ra máu thì không loại trừ rằng bạn đang mắc lao phổi.

  • Khó thở, đau tức ngực: Ho nhiều kèm theo hình thành các ổ lao tại phổi sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở và đau đớn.

  • Sốt nhẹ, ra nhiều mồ hôi trộm, thường xuyên ớn lạnh đặc biệt buổi chiều và tối.

  • Mệt mỏi, sút cân, chán ăn.

Triệu chứng bệnh lao rất khó phát hiện, bạn cần đặc biệt lưu ý để phát hiện những triệu chứng bất thường và sớm gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

3.BẠN NÊN ĐĂNG KÝ XÉT NGHIỆM BỆNH LAO TẠI ĐÂU?

Khi bạn đăng ký lấy máu xét nghiệm tại nhà, Máu của bạn sẽ được xét nghiệm tại Bệnh viện chuyên khoa Phổi với giá dịch vụ tại bệnh viện, có hóa đơn tài chính.

Kết quả sẽ được đội ngũ Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa duyệt.

Được tư vấn về kết quả cũng như hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe

Bảng giá dịch vụ tại xetnghiemthanhhoa.com

Quy trình đăng ký như thế nào?

Khi bạn đăng ký Xét nghiệm Thanh Hoá, Bạn sẽ được xét nghiệm tại Xét nghiệm Thanh Hoá do các cán bộ đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá thực hiện .Được tư vấn về kết quả cũng như hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Liên hệ trực tiếp với Xét nghiệm Thanh Hóa qua số hotline: 0919.625.486 hoặc 0373.050.878. hoặc  Facebook hoặc Zalo

Xem thêm: 

Các bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B

Bệnh Giang mai

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

 

Bấm gọi ngay