7 nhóm xét nghiệm lưu ý !

chỉ điểm sinh học ung thư

Hiện nay, nhiều người đã nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các gói khám cũng như những loại xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý. Sau đây Xét nghiệm Thanh Hóa sẽ nêu ra 7 nhóm xét nghiệm cần làm khi bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ

Huyết đồ

 • Huyết đồ là một trong những xét nghiệm quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm Huyết học. Huyết đồ cung cấp cho bác sĩ những thông tin hữu ích về tình trạng của bệnh nhân, cũng như gợi ý, định hướng đến nguyên nhân gây bệnh.
 • Huyết đồ cung cấp cho Bác sỹ một bức tranh tổng quát về các dòng tế bào máu ngoại vi gồm hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu.
 • Ngoài ra huyết đồ còn giúp đánh giá các thông số quan trọng như: khản năng sinh máu của tủy xương, đánh giá mức độ nhiễm các bệnh ký sinh trùng ….

Xét nghiệm đường máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tất cả người trưởng thành đều nên thực hiện xét nghiệm này ít nhất mỗi năm 2 lần để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên khát nước, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, hay cảm thấy đói kể cả khi vừa ăn xong, suy giảm thị lực, đi tiểu nhiều hơn bình thường, có vết thương, vết loét khó lành, huyết áp cao… thì không nên bỏ qua xét nghiệm này.

Các xét nghiệm cần làm:

 • Glucose máu
 • Glucose nước tiểu
 • HbA1C

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ chúng ta, nó đóng vai trò rất quan trọng tiêu hóa, giải độc, sản xuất các protein cần thiết …Tuy nhiên gan bị các loại virut gây viên gan. Có 5 loại viêm gan phổ biến là viêm gan A, B, C, D, E. Đây là một căn bệnh tiến triển thầm lặng và trong giai đoạn khởi phát thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Nếu không được phát hiện kịp thời, viêm gan sẽ làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Để phòng ngừa mỗi năm 1 lần bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan để chắc chắn chức năng gan vẫn hoạt động tốt.

Các xét nghiệm cần làm:

 • AST, ALT
 • GGT, LDH
 • Protein, Albumin
 • Các xét nghiệm kiểm tra virut siêu vi B, C

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Thận có chức năng quan trọng trong cơ thể, như: Giữ cân bằng dịch trong cơ thể; giữ cân bằng khoáng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan; loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa của cơ thể (protein: ure, creatinine…); giải phóng các hormone cần thiết vào máu: EPO, Renin, hoạt hóa vitamin D…

Có rất nhiều xét nghiệm có thể dùng để xác định chức năng thận. Từ đó sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường, chẩn đoán bệnh và tìm phương pháp điều trị cụ thể. Nhưng quan trọng nhất chúng ta cần kiểm tra:

 • Ure máu
 • Creatinin máu
 • 10 thông số nước tiểu

Xét nghiệm đánh giá lipid máu (mỡ máu)

Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, không giống như tuổi tác, giới tính, đây là yếu tố nguy cơ hoàn toàn có thể thay đổi được. Điều chỉnh nồng độ mỡ máu là một cách phòng tránh bệnh tật, đảm bảo chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ về sau.

Khi nồng độ mỡ trong máu cao, chính hệ thống động mạch chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Kèm theo yếu tố áp lực dòng máu lớn, lớp nội mạc trong lòng động mạch bị tổn thương và xơ cứng, lắng đọng các mảng xơ vữa, giảm mất khả năng đàn hồi. Khi bệnh nhân nhập viện vì đau ngực hay méo miệng, yếu liệt nửa người, được thăm khám và chẩn đoán là nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, nguyên nhân tìm thấy là xơ vữa mạch máu thì hậu quả thực sự của rối loạn lipid máu mới được nhận thấy.

Các xét nghiệm quan trọng cần làm:

 • Cholestrol máu
 • Triglycerid máu
 • HDL-C
 • LDL-C

Xét nghiệm acid uric

Xét nghiệm acid uric được thực hiện để chẩn đoán các bệnh lý gây biến đổi nồng độ acid uric trong cơ thể. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm acid uric trong các trường hợp:

 • Chẩn đoán bệnh gout khi bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng phù hợp. Xét nghiệm acid uric máu cũng được thực hiện theo định kỳ để theo dõi người bệnh gout trong quá trình điều trị.
 • Theo dõi chức năng thận sau một tổn thương, chẩn đoán các rối loạn chức năng thận hoặc tìm nguyên nhân sỏi thận.
 • Theo dõi bệnh nhân trước và sau khi điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị để chắc chắn acid uric trong máu không tăng quá cao.
Bệnh gout
Bệnh gout

Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm

Các chất chỉ điểm sinh học ung thư (Marker ung thư) là các chất được tạo ra bởi tế bào ung thư hoặc các tế bào bình thường đáp ứng với sự hiện diện của khối u trong cơ thể, chúng xuất hiện trong máu hoặc dịch cơ thể nồng độ tỉ lệ với sự phát triển của khối u.

5 loại ung thư có tỷ lệ mắc nhiều ở Nam và Nữ

Khi cần xét nghiệm nên thực hiện tại đâu?

Khi bạn đăng ký Xét nghiệm Thanh Hoá, Bạn sẽ được xét nghiệm tại Xét nghiệm Thanh Hoá do các cán bộ đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá thực hiện .Được tư vấn về kết quả cũng như hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Liên hệ trực tiếp với Xét nghiệm Thanh Hóa qua số hotline: 0919.625.486 hoặc 0373.050.878. hoặc  Facebook hoặc Zalo

Bấm gọi ngay