4 nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản

ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm đứng thứ 4 sau bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản chủ yếu do hút thuốc, uống rượu, trào ngược thực quản. Sự hình thành ung thư thường cần một quá trình tương đối dài, tức là một quá trình mà các tế bào bình thường trong cơ thể con người trải qua những thay đổi bất thường dưới tác động lâu dài của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Cách đây ít hôm, Tôi có anh bạn khoảng 40 tuổi có gọi điện hỏi “Lúc ăn lẩu, tôi vừa ăn vừa thấy rất nóng, tôi cảm thấy rát cổ họng và thực quản, giờ cổ họng khô rát khó chịu. Liệu tôi có bị ung thư thực quản không?”

Tôi tư vấn cho Anh ” Bên cạnh việc chú ý những thay đổi trong cơ thể, Anh cần từ bỏ những thói quen gây nguy cơ ung thư thực quản. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, nguyên nhân do hút thuốc lá, uống rượu, đồ uống rất nóng, chế độ ăn uống không đầy đủ và nhai trầu. Còn đối với ung thư tuyến thực quản, nguyên nhân phổ biến nhất do hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản”.

cấu tạo thực quản - dạ dày

1, Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu nguy cơ bị bệnh ung thư thực quản

Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy, hai thói quen sống thiếu lành mạnh gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất chính là hút thuốc và uống rượu.

Đây là những yếu tố nguy cơ cao làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi hút thuốc và uống rượu, một người vừa hút thuốc vừa uống rượu thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng lên rất nhiều.

Không chỉ vậy, những người đỏ mặt sau khi uống rượu, là do thiếu acetaldehyde dehydrogenase 2 trong cơ thể hoặc chúng hoạt động không bình thường, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ tăng lên khi uống rượu.

2, Người có thói quen ăn đồ nóng trong thời gian dài  nguy cơ ung thư thực quản

Thức ăn nóng và đồ uống nóng từ lâu đã được WHO liệt vào danh sách những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản, uống đồ uống nóng trên 65 ° C sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Yếu tố gây ung thư chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ, bởi thức ăn nóng sẽ làm bỏng niêm mạc đường tiêu hóa trên, phá hủy cấu trúc tế bào, hoại tử, nếu để lâu và kéo dài như vậy sẽ có thể gây ra ung thư thực quản.

3, Người bị béo phì nguy cơ ung thư thực quản

Số lượng bệnh nhân ung thư thực quản ngày càng tăng mạnh, và tình trạng béo phì đã góp phần gây ra điều này.

Ăn quá nhiều chất béo và nhiều đường là một trong những yếu tố chính dẫn đến béo phì, và cũng là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư thực quản. Vì vậy, cần thay đổi cách ăn uống điều độ, ít sử dụng thức ăn nhiều chất béo và đường, vận động nhiều hơn để tránh tình trạng béo phì xảy ra.

4, Người bị trào ngược dạ dày  nguy cơ bị bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản có mối liên hệ mật thiết với bệnh trào ngược dạ dày, nhất là khi bệnh trào ngược dạ dày diễn ra trong thời gian dài và có biểu hiện nặng lên từng ngày.

Các chất chứa trong dạ dày (bao gồm cả axit dạ dày) chảy lên phần dưới của thực quản, có thể gây kích ứng bên trong thực quản và theo thời gian, cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào ở phần dưới của thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải quan tâm đến việc phòng ngừa ung thư thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có bất kỳ triệu chứng nào, như những yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản có thể tránh được thì chúng ta phải tích cực phòng ngừa, để giảm thiểu số lượng ung thư mới trong dân số, từ đó giúp làm giảm nguyên nhân tử vong do ung thư thực quản.

ung thư thực quản.

5.Đăng ký thực hiện xét nghiệm ở đâu?

Khi bạn đăng ký Xét nghiệm Thanh Hoá, Bạn sẽ được xét nghiệm tại Xét nghiệm Thanh Hoá do các cán bộ đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá thực hiện .Được tư vấn về kết quả cũng như hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Liên hệ trực tiếp với Xét nghiệm Thanh Hóa qua số hotline: 0919.625.486 hoặc 0373.050.878. hoặc  Facebook hoặc Zalo

Xem thêm:

Bệnh ung thư dạ dày

Ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm ung thư sớm

 

Bấm gọi ngay